ถึงคิวอินเดีย!! เตรียมนำร่องทดสอบ“อี-รูปี”

เศรษฐกิจ (ในประเทศ - ต่างประเทศ)

แบงก์ชาติอินเดียเตรียมเริ่มโครงการนำร่องแบบจำกัดเพื่อทดสอบการใช้งานรูปีดิจิตอลอย่างเฉพาะเจาะจงเร็วๆ นี้ ภายใต้เป้าหมายในการยกระดับการรับรู้เกี่ยวกับซีบีดีซี โดยจะมีการทดสอบตัวเลือกเทคโนโลยีรูปแบบต่างๆ ก่อนตัดสินใจโครงสร้างสถาปัตยกรรมสุดท้ายสำหรับอี-รูปี

ธนาคารกลางอินเดีย (อาร์บีไอ) แถลงเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วว่า รูปีดิจิตอลหรืออี-รูปีจะพร้อมสำหรับการใช้งานจริงที่เฉพาะเจาะจงในโครงการนำร่องแบบจำกัดในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะช่วยสร้างการรับรู้เกี่ยวกับประโยชน์และคุณลักษณะของรูปีดิจิตอล

บันทึกเชิงแนวคิดของอาร์บีไออธิบายวัตถุประสงค์ ตัวเลือก ประโยชน์ และความเสี่ยงในการออกซีบีดีซี หรือสกุลเงินดิจิตอลที่ออกโดยธนาคารกลางในอินเดีย รวมทั้งอธิบายแนวทางการดำเนินการของอาร์บีไอในการเผยโฉมอี-รูปี

ขณะนี้ แบงก์ชาติอินเดียกำลังสำรวจความเป็นไปได้สำหรับตัวเลือกในการดำเนินการซีบีดีซีที่อิงกับบัญชีเพื่อการใช้งานสำหรับสถาบันการเงินและเหรียญดิจิตอลสำหรับภาคค้าปลีก

ในบันทึกเชิงแนวคิด อาร์บีไอระบุว่า ซีบีดีซีของอินเดียจะนำเสนอตัวเลือกเพิ่มเติมสำหรับเงินทุกรูปแบบที่มีอยู่

อินเดียที่อิงกับเงินสดกำลังผลักดันสกุลเงินดิจิตอลเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศที่รวมถึงจีน ควบคู่กับการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อการทำธุรกรรมและการชำระเงินอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ระหว่างการแถลงร่างงบประมาณเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ นิรมาลา สิตารามัน รัฐมนตรีคลังอินเดีย เคยเกริ่นไว้ว่า อาร์บีไอจะเปิดตัวอี-รูปีภายในปีนี้

บันทึกเชิงแนวคิดของอาร์บีไอยังระบุถึงแง่มุมสำคัญของซีบีดีซี เช่น เทคโนโลยีและการออกแบบ แนวโน้มการใช้งานจริงสำหรับรูปีดิจิตอล แบงก์ชาติอินเดียยังศึกษาว่า การเปิดตัวซีบีดีซีจะส่งผลกระทบต่อระบบการธนาคาร นโยบายการเงิน เสถียรภาพทางการเงิน และปัญหาความเป็นส่วนตัวอย่างไร

แบงก์ชาติอินเดียแสดงความเชื่อมั่นในซีบีดีซีในแง่การรับประกันความโปร่งใส ต้นทุนการดำเนินการต่ำ และศักยภาพในการขยายระบบการชำระเงินที่มีอยู่เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้ที่มีหลากหลายหมวดหมู่มากขึ้น

อย่างไรก็ดี อาร์บีไอยอมรับว่า กังวลในประเด็นการปกป้องข้อมูลและความเป็นส่วนตัวในระหว่างขั้นตอนการออกแบบ นอกจากนั้นการรับประกันการไม่เปิดเผยตัวตนสำหรับซีบีดีซีก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทายสำคัญ

ราชาโกปาล เมนอน รองประธาน WazirX ตีความว่า อาร์บีไอยอมรับว่า คนอินเดียชื่นชอบคริปโตด้วยการประกาศว่า ซีบีดีซีจะมอบประโยชน์และคุณสมบัติของคริปโตให้ผู้ใช้โดยปราศจากความเสี่ยง

อย่างไรก็ตาม แม้สนับสนุนซีบีดีซี แต่แบงก์ชาติอินเดียมีจุดยืนแข็งกร้าวกับสินทรัพย์ดิจิตอลมาโดยตลอด เนื่องจากมองว่า ไม่มีมูลค่าอ้างอิง นอกจากนั้นยังพร่ำเตือนนักลงทุนและรัฐบาลให้ระวังคริปโตทั้งเรื่องความผันผวนและความเสี่ยงในการถูกฉ้อโกง โดยเดือนกรกฎาคมปีนี้ อาร์บีไอขอให้รัฐบาลแบนคริปโต โดยอ้างว่า บั่นทอนเสถียรภาพทางการเงิน

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น สิตารามันประกาศชัดเจนว่า อาร์บีไอไม่ถือว่า คริปโตเป็นสกุลเงิน นอกจากนั้น มูลค่าของคริปโตยังขึ้นอยู่กับการเก็งกำไรและการคาดหวังผลตอบแทนสูงๆ เท่านั้น และทิ้งท้ายว่า สกุลเงินสมัยใหม่ทั้งหมดจำเป็นต้องออกโดยรัฐบาลหรือธนาคารกลาง